ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว

ศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว

สภาพทั่วไปของตำบล :

ตำบลปราณบุรีมีเนื้อที่ทั้งหมด 55 ตร.กม. มีสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบระหว่างหุบเขา เหมาะแก่การทำการเกษตร เช่น ทำนา ทำไร่ ทำสวน เช่น ไร่สับปะรด สวนมะพร้าว สวนมะม่วง และนาข้าว

อาณาเขตตำบล :

ทิศเหนือ ติดกับ ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทิศใต้ ติดกับ ต.ศิลาลอย ต.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทิศตะวันออก ติดกับ ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทิศตะวันตก ติดกับ ต.เขาน้อย , ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

จำนวนประชากรของตำบล :

จำนวนประชากรในเขต อบต. 4,496 คน และจำนวนหลังคาเรือน 1,498 หลังคาเรือน

ข้อมูลอาชีพของตำบล :

อาชีพหลัก ปลูกข้าว ปลูกสับปะรด มะพร้าว เลี้ยงสัตว์ ประมง

อาชีพเสริม รับจ้าง ค้าขาย

ข้อมูลสถานที่สำคัญของตำบล :

1) วัด 2 แห่ง

2) องค์การบริหารส่วนตำบล 1 แห่ง

3) โรงเรียน 4 แห่ง

4) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 1 แห่ง

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในตำบลปราณบุรี

1. ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ วัดนาห้วย วัดสิทธิสังฆาราม(หนองคราม)  ประเพณีลอยกระทงเดือนพฤศจิกายน ประเพณีสงกรานต์ของแต่ละหมู่บ้านเดือนเมษายนของทุกปี ประเพณีหล่อเทียนและถวายเทียนพรรษาเดือนกรกฎาคม ส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาตลอดทั้งปี เยี่ยมชมศูนย์วัฒนธรรมตำบลปราณบุรี และพิพิธภัณฑ์วัดนาห้วย หมู่ที่ 3 จุดชมวิวเขานาห้วยที่เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อศิลาขาวและรอยพระพุทธบาทจำลองและขอเชิญทุกท่านสัมผัสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตำบลปราณบุรี และเชิญซื้อสินค้าเยี่ยมชมหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี

2. ท่องเที่ยวเชิงเกษตร หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถีบ้านหนองกาหมู่ที่ 7  ศูนย์สาธิตพลังงานทดแทนไบโอดีเซล ศูนย์การศึกษาเกษตรทฤษฎีใหม่ และเยี่ยมชมฟาร์มปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยง

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

หาดเขากะโหลก

ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานท้าวโกษา เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อเนื่องจากหาดปราณบุรี มีหาดทรายสีขาวที่สวยงามและน้ำใส ในช่วงหน้าร้อน และเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ชายหาดมีร้านอาหารและเตียงผ้าใบริมชายหาด ทางใต้ของหาดมีเขาเล็กๆ ลูกหนึ่งคล้ายกับกะโหลกศีรษะ ชาวบ้านจึงขนานนามเขาลูกนี้ว่า เขากะโหลกหาดเขากะโหลก

วัดเขากะโหลกหรือ วัดสุมนาวาส

อยู่ใกล้กับหาดเขากะโหลก พระวิหารสีทองสวยงามอยู่ติดริมถนน มียักษ์ 2 ตน ยืนสง่างามอยู่หน้าวิหาร ด้านในมีองค์หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาองค์แรกของวัดเขากะโหลกแห่งนี้ เป็นที่สักการะของชาวบ้านระแวกนี้ ช่วงกลางคืนเปิดไฟส่องไปยังตัวอุโบสถจะส่องประกายสีทองมากๆ

วนอุทยานปราณบุรี

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร มีทางเดินไม้สวยงาม เดินสะดวกตลอดเส้นทาง ลัดเลาะไปตาม ป่าชายเลน เราจะได้ชมพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ทั้ง โกงกาง โปรงแดง ตะบูนดำ ด้านในยังมีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดินฯ สามารถล่องเรือไปสัมผัสธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านอาศัยอยู่ริมคลอง ราคา 400 บาท นั่งได้ 8 คน

หาดปราณบุรี

ชายหาดโดดเด่นยาวประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อน มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีจุดเด่น ต้นตาลทั้งสามต้นคู่ชายหาด มีถนนเลียบหาดตลอดแนวสามารถขับรถชมวิวหรือปั่นจักรยานได้

ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง

ตั้งอยู่บนยอดเขาเจ้าแม่ เป็นจุดชมวิวอีกแห่งที่สวยงามมองเห็นปราณบุรีได้ไกลมาก มองลงมาจะเห็นแม่น้ำปราณบุรีและหมู่บ้านปากน้ำปราณ ภายในศาลประดิษฐ์รูปปั้นเจ้าแม่เทียนโหวเซี้ยบ้อ หรือเจ้าแม่ทับทิมทอง ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นับถือของชาวปากน้ำปราณ ด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิมทองมีรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่เป็นจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้

ถนนคนเดินปราณบุรี(ตลาดเก่าเมืองปราณบุรี)

เมื่อก่อนเคยเป็นชุมชนตลาดที่มีความเก่าแก่และความสำคัญมากถึง 200 ปี ตั้งอยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟปราณบุรี ต่อมาชาวบ้านได้มีการรวมตัวจัดทำเป็น ถนนคนเดินปราณบุรี อนุรักษ์ความเป็นตลาดดั้งเดิมย้อนยุคไว้ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 15:00 น.-22:00 น. มีของขายมากมาย หลายสไตล์หลายอย่าง

วัดปราณบุรี

วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปราณบุรี ตัวอุโบสถเป็นอาคารทรงเตี้ย มีสเน่ห์สวยงามคล้ายคลึงกับหลวงพระบาง ตัวอุโบสถมีจารึกด้านบนหลังคา ร.ศ. ๑๓๕ ไหว้พระ ทำบุญเอาฤกษ์เอาชัยกันได้

 

สนใจเดินทางมาศึกษาดูงานหรือท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และเชิงเกษตร สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลปราณบุรี

ตำบลปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77120 โทร.๐32 - 622947

หรือทางเว็บไซต์ www.tambonpranburi.go.th

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว


 

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
  

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1645
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้6832
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้25225
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว21111
mod_vvisit_counterเดือนนี้48104
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว70317
mod_vvisit_counterทั้งหมด831865

We have: 32 guests, 1 members online
IP: 3.230.173.188
วันนี้: มิ.ย. 13, 2024
ลิขสิทธิ์ © 2562 องค์การบริหารส่วนตำบลปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
องค์การบริหารส่วนตำบลปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร. 0-3262-2947